Saturday, September 1, 2012

Mojito (โมฮีโต้)


ไม่ได้มาอับเดท blog สักพัก เพราะช่วงนี้มีงานยุ่งๆ เลยไม่ค่อยมีเวลา หลังจาก ที่ ได้แนะนำ อุปกรณ์ และ ส่วนผสม คร่าวๆ ในการทำ Cocktail บ้างแล้ว  วันนี้เราจะมาเริ่มแนะนำ สูตร ค็อกเทล ดีๆ กันบ้าง เดี๋ยวจะเบื่อ กัน โดย Cocktail ที่เลือกมา จะเลือก แบบ สุ่ม ไปเรื่อยๆ ตาม ความชื่นชอบของ ส่วนตัว ผู้เขียน เอง (คิดว่าผู้อ่านก็คงชอบเช่นกัน เพราะ ดื่มส่วนใหญ่ที่จะเลือกมานำเสนอ เป็นดื่มที่ ทำได้เอง หาซื้อวัตถุดิบ ง่ายๆ ได้ตามท้องตลาดทั่วไป) 

เนื่องจาก อากาศร้อนๆ แบบเมืองไทย นั่งชิวๆ จิบ Mojito (โมฮีโต้) เบาๆ ที่บ้านหรือ ริมทะเล เย็นๆ วันเสาร์ สบายๆ ก็คงจะมีความสุข ไม่เบา ใช่ไหม สำหรับบางคนที่ดื่ม Cocktail มาบ้างก็คงจะรู้จัก Mojito ว่ารสชาติ เป็นยังไง แต่ในที่นี่ เราจะแนะนำ ให้กับ คนที่ไม่เคย รู้จักดื่ม ชนิดนี้มาก่อนก็แล้วกันนะครับ 








Mojito (โมฮีโต้)

Mojito จัดอยู่ในค็อกเทลคลลาสสิคชนิดหนึ่ง เป็นเครื่องดื่มจากประเทศ คิวบา มันเกิดที่บาร์ใน ฮาวานา (Havana) ด้วยส่วนผสมที่มีเพียง ใบสะระแหน่ มะนาว น้ำตาลและ Rum เลยเป็นที่นิยมในการสั่งมาดื่มเพื่อดับกระหายในวันที่อากาศร้อน รสชาติของ Mojito  (โมฮีโต้)  ก้จะมีรสชาติ คล้้ายๆ น้ำมะนาว เปรี้ยวๆ หวานๆ หอมมินต์ ดื่มแล้วรู้สึก สดชื่นมากๆ 

ส่วนผสมของ Mojito

            ใบสาระแน่ประมาณ 10 ใบ
            มะนาวครึ่งลูก หั่นเป็น 4 เสี่ยว
            น้ำตาลทรายแดง 2 ช้อนโต๊ะ
รัม Havana Club 1 ½ ออนซ์
น้ำโซดาครึ่งแก้ว
น้ำแข็งป่นเต็มแก้ว

น้ำโซดาครึ่งแก้ว
น้ำแข็งป่นเต็มแก้ว



ขั้นตอนการปรุง:

1. ใส่มะนาว น้ำตาล และใบมินต์ลงในแก้ว cococktail ที่เตรียมไว้ แนะนำ ให้เป็น แก้ว highball (ถ้าไม่รู้จัก ลองย้อนกับไปดูในบทความเก่าๆได้นะครับ) แล้วตำ ให้เข้ากัน ไม่ต้องละเอียดมาก เดี๋ยวจะขม ใบมิ้น  ตำ พอให้มะนาวมีน้ำออกมาก็พอ
2. จากนั้นก็ใส่ รัม Havana Club แล้ว คนให้ส่วนผสมเข้ากัน
3. ใส่น้ำแข็งให้เต็มแก้ว แล้วเอาโซดา ใส่จนเต็มแก้ว 
4. ตกแต่งด้วยมะนาวฝาน เชอรี่เชื่อมและ ใบมินต์ อันนี้แล้วแต่ชอบเลย

แค่นี้ก็เสร็จแล้ว ทำไม่ยากเลยใช่ไหมครับ แต่ สำหรับ ดื่ม mojito นั้น สามารถทำได้หลายรสชาติ เช่น สตอเบอรี่ แอ็ปเปิ้ล ก็จะมีส่วนผสมคล้ายๆกัน  เดี๋ยวจะนำมาเสนอใน คราวหน้า นะครับ  

                  

No comments:

Post a Comment